Cơ sở tổ chức tiêm Vaccin phòng Covid 19 cho cán bộ, học viên

Đăng vào 08/05/2023

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho cán bộ và học viên.

          Với tinh thần chủ động, khẩn trương trong công tác phòng, chống dịch covid-19, sáng ngày 05/5/2023 Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn tiêm 232 mũi vaccin Covid-19 cho cán bộ, học viên Cơ sở. Việc tiêm vaccine cho học viên đang cai nghiện, điều trị tại Cơ sở là việc làm cấp bách. Đây là nhóm đối tượng sức đề kháng yếu, có bệnh nền, nguy cơ lây nhiễm rất cao. trước khi tổ chức tiêm, học viên đều phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và được khám sàng lọc. Cơ sở đã triển khai nghiêm túc, chặt chẽ điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm. Sau khi tiêm, được theo dõi tại chỗ 30 phút, học viên đều được cấp Giấy chứng nhận đã tiêm Vắc xin phòng Covid-19, được hướng dẫn tiếp tục chủ động theo dõi sau tiêm. Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng lưu ý học viên cần báo ngay cho cán bộ quản lý nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 38 độ, mệt mỏi, khó thở. Buổi tiêm Vắc xin đã diễn ra thuận lợi, an toàn, không có học viên nào gặp các biến chứng sau tiêm.

          Bên cạnh việc tiêm Vaccin thì công tác tuyên truyền cũng thường xuyên được thực hiện để nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch cho học viên. Từng phòng, Đội quản lý học viên và các khu vực sinh hoạt chung, lao động trị liệu, tập thể thao… thường xuyên được phun khử khuẩn. Cán bộ và học viên thực hiện nghiêm thông điệp "2K" của Bộ Y tế. Các phòng chức năng phối hợp theo dõi sát tình hình sức khỏe của học viên, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời theo dõi cách ly, xét nghiệm và có các biện pháp điều trị phù hợp. Cùng với đó, Cơ sở duy trì đều đặn các hoạt động thể dục hàng ngày cho học viên, bổ sung Vitamin C và cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để học viên nâng cao sức đề kháng. Học viên thường xuyên được thông tin và khuyến cáo các cách phòng, chống COVID-19 như súc miệng nước muối, sát khuẩn tay, dọn vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thường xuyên đeo khẩu trang đúng quy định. Cấp ủy Ban Giám đốc Cơ sở xác định việc phòng, chống dịch được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, cán bộ và người lao động khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ duy trì các hoạt động chăm sóc y tế, dạy nghề - lao động trị liệu, tư vấn và tuyên truyền… cho học viên. Cơ sở vật chất để phục vụ đời sống cho học viên được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Đơn vị luôn bố trí đảm bảo quân số trực, ứng trực để duy trì tốt các hoạt động chuyên môn và công tác phòng, chống dịch.

Ảnh: Học viên tiêm vắc xin phòng Covid19

        Virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại và khó dự báo, khó đoán định. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội khẳng định, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo môi trường an toàn vì sức khỏe của học viên.

Người viết: Đỗ Văn Tình – Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3