TTDV việc làm Hà Nội tư vấn Hướng nghiệp việc làm cho học viên

Đăng vào 18/08/2023

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng năm 2023.

Thực hiện Kế hoạch số 3981-KH/SLĐTBXH ngày 29/12/2017 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội về việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng cai nghiện ma túy. Kế hoạch số 616/KH-TTDVVL ngày 13/7/2023 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về việc triển khai phối hợp, tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng tại các Cơ sở Cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội, ngày 15/8/2023, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng. Tham dự chương trình có đồng chí Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; các đồng chí là trưởng phòng, chuyên viên phòng tư vấn, đào tạo nghề, thông tin thị trường lao động Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Ất - Bí thư đảng bộ, Giám đốc Cơ sở; các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể các đồng chí cán bộ và 150 học viên đang học tập và rèn luyện tại Cơ sở.
Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội với chức năng nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại, tổ chức chữa trị, cai nghiện, phục hồi sức khỏe và tư vấn tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng có nhu cầu cai nghiện tại đơn vị. Hiện nay, Cơ sở đang tiếp nhận và chữa trị cho hơn 350 học viên. Có thể thấy vấn đề việc làm cho các học viên sau khi hết thời gian cai nghiện luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành nói chung và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng, bởi chỉ có ổn định việc làm mới giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái nghiện và giảm bớt các vần đề liên quan đến tệ nạn xã hội.
Tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Phó Giám đốc Cơ sở, đã nêu rõ tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho học viên, mong muốn tất cả các bạn học viên đang chữa trị cai nghiện tại các cơ sở trước khi tái hòa nhập cộng đồng có thể tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống, giúp cho họ giảm nguy cơ tái nghiện, từ bỏ ma túy, sống có ích cho gia đình và xã hội. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là một trong những kênh thông tin chất lượng trong việc kết nối, hỗ trợ, tạo cơ hội tìm việc làm cho người sau cai nghiện.

 Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Phó Giám đốc Cơ sở phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Thắng - Trưởng phòng tư vấn giới thiệu việc làm đã giới thiệu về mạng lưới các sàn và điểm tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên với các nội dung như: Tư vấn việc làm, chính sách pháp luật lao động và việc làm; giới thiệu việc làm; thông tin thị trường lao động; Bảo hiểm thất nghiệp; Đào tạo nghề; Đồng thời tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước; cung cấp các thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở học nghề, chính sách vay vốn của Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách dành cho các hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone…giúp học viên định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm được việc làm sau khi trở về tái hòa nhập cồng.

Ảnh: Đồng chí Vũ Đức Thắng - Trưởng phòng tư vấn giới thiệu việc làm

Tiếp theo chương trình cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiến hành tư vấn riêng và trả lời các câu hỏi trực tiếp của toàn thể học viên (tùy theo nhu cầu) có mặt tại Hội nghị nhằm đích giúp học viên có những hiểu biết để có thể tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Thông qua chương trình Hội nghị giới thiệu và định hướng việc làm cho học viên đang chữa trị tại Cơ sở, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, của cấp ủy – Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội và đây là việc làm có ý nghĩa hết sức thiết thực giúp học viên có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân sau khi trở về với cộng đồng.

Ảnh: Một số hình ảnh tại chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng năm 2023

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, Ban tổ chức chương trình đã tổng hợp ý kiến nguyện vọng của 150 học viên tham dự, để từ đó có phương hướng tư vấn cụ thể, giúp họ tìm được việc làm, học nghề phù hợp sau khi trở về cộng đồng và xã hội.

Người viết: Đỗ Văn Tình – Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội